Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Muốn đuổi kịp Hàn Quốc, VN phải tăng trưởng 9% trong 20 năm

20 năm qua kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 5,7%/năm, cao thứ hai thế giới. Nếu muốn bắt kịp những nền kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan (TQ) thì cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm trong 20 năm tới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Ngày 9/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh cùng Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Axel van Trotsenburg đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất về Báo cáo Việt Nam 2030.

Báo cáo “Việt Nam 2030” do WB phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện nhằm đưa ra những kiến nghị để Việt Nam phát triển nhanh, bền vững hơn trong những năm tới đây.

Cuộc họp đã thống nhất những nội dung lớn, lịch trình và phương pháp xây dựng báo cáo.

Báo cáo đề dẫn của WB tại cuộc họp cho thấy, 20 năm qua kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 5,7%/năm, cao thứ hai thế giới. Nếu Việt Nam muốn bắt kịp những nền kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan (TQ) thì cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm trong 20 năm tới.

Trong trường hợp chỉ tăng trưởng trung bình 5-6%/năm, Việt Nam sẽ nằm trong bẫy thu nhập trung bình.

Câu hỏi đặt ra là Việt Nam có thể hay không và cần làm gì để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng trưởng nhanh hơn, phát triển bền vững và để người dân được thụ hưởng nhiều nhất kết quả phát triển.

Dự kiến, Báo cáo sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2015.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, hàng tỷ USD, hàng nghìn tỷ đồng là những lợi ích kinh tế cụ thể mà Việt Nam sẽ có được nếu làm được nghị quyết 19 của Chính phủ đề ra. Chỉ số môi trường kinh doanh của sẽ có bước tiến rõ rệt.

Ví dụ, nếu giảm được 1 ngày trong thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu thì các DN giảm được khoản chi phí giao dịch tương đương 1% giá trị tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 1 năm, khoảng 2,7 tỷ USD.

Báo cáo Việt Nam 2030, ở tầm rộng hơn, dài hơi hơn, sẽ kế thừa những đánh giá về quá trình phát triển của Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới; xác định cơ hội, thách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ phải đối mặt, từ đó nghiên cứu, định hình một kịch bản phát triển trong giai đoạn tới. Cuộc họp thống nhất thời gian nghiên cứu Báo cáo khoảng 20 năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo cùng với việc huy động các chuyên gia do WB, Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ KHĐT giới thiệu, giao nhiệm vụ, cần thiết lập trang web ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong và ngoài nước để có một báo cáo chất lượng, có tính khoa học cao và những kiến nghị hữu ích cho hoạch định chính sách phát triển.

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=966047#ixzz3CsZLPXt8
doc tin tuc www.xaluan.com

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=966047#ixzz3CsZ6yiMo
doc tin tuc www.xaluan.com

Leave a Reply